Hướng dẫn chụp bảng in lụa chi tiết từ a đến z

Chụp bảng in lụa như thế nào?

Chụp bản in lụa là một trong những quy trình, công đoạn quan trọng  nó quyết định chất lượng bản in trong nghề in lụa. Do đó, hầu hết các đơn vị in ấn rất chú trọng giai đoạn này.
Chụp bản in lụa là gì? Quá trình chụp bản in lụa cần chuẩn bị những vật tư nào? Cách chụp bản như thế nào để tạo ta bản in hiệu quả nhất? Sau đây là một số kiến thức và kinh nghiệm về chụp bản in lụa hy vọng sẽ mang lại cho bạn những gì bạn đang cần tìm hiểu.

Quy trình chụp bản in lụa (in lưới) 1. Lên keo chụp bản in lụa Dùng máng làm sao để keo tràn đều dọc thân máng phía lụa lên keo. Kéo nhẹ và đều mặt ngoài của khung rồi đến mặt trong của khung. Sau đó vét mặt ngoài và vét mặt trong. Phương pháp lên keo này người ta gọi là lên keo 2:2. Chỉ cần biết cách này lên keo là có khung in, dùng máy sấy tóc để sấy gió làm khô khung. Nên sấy đều tay kẻo có chỗ keo chưa khô ráo bề mặt hết thì lúc chụp bản dính vào phim, bị bóc keo và hư phim. Tốt nhất bạn nên sử dụng tủ sấy khung in lụa. Để lên keo tốt ta nên có cái máng lên keo, không nên lên bằng lưỡi dao hoặc bằng tấm bìa …. Máng lên keo bây giờ cũng dễ mua. Khi mua máng lên keo nên mua loại máng nhôm tốt, có 2 cạnh máng dày mỏng khác nhau. Bên dày để sau này lên keo cao bản. Bên mỏng dễ vét keo khi lên keo thường. 2. Chụp bản in lụa bằng bàn chụp in lụa Trước khi chụp bản nên thực hiện các việc sau: Dán tấm phim xuống mặt khung, mặt in chữ của phim hướng lên trên tiếp xúc với mặt keo chụp bản. 1 tấm vải đen, xốp, 1 hòn đa to hoặc can nước 20 lít để đè lên trên cùng. Ở đây ta chụp từ dưới lên do đó ta cần đậy tấm đen (hoặc giấy đen) rồi đến tấm xốp lên trên lụa sau đó đặt tấm kính chèn và chèn vật nặng lên trên kính chèn chủ yếu nhằm mục đích hút hết chân không ra. Bật đèn chụp trong khoảng 30s đến 1 phút nếu sử dụng bóng bóng đèn UV. Thời gian tùy thuộc vào loại keo bạn sử dụng. 3. Xịt bản in lụa Khung chụp bản xong rồi mang ra rửa bản. Trước khi rữa nên nhũng xuống nước một vài phút cho keo mềm ra dễ xịt. Càng chụp dầy càng ngâm lâu. Mở vòi nước áp lực rửa bản xịt từ nhẹ đến mạnh, từ nét lớn đến nét thanh. Để đảm bảo chúng tôi khuyên bạn nên dùng bình xịt bản có khả năng điều áp và có súng chỉnh tia mạnh nhẹ lớn bé. Làm sao để chụp bản in lụa tốt? Cách chụp bản in lụa hiệu quả hiện nay: Ngoài những vật tư như khung nhôm in lụa, lụa in, keo chụp bản, bàn chụp bản….thì quá trình bắt đầu chụp bản là quá trình hoàn thiện bản in. Dựa vào chi tiết file chụp bản như thế nào, kích thước ra sao ta cho thời gian chụp bản phù hợp với hình in. Rất nhiều người hỏi bao nhiêu thời gian là phù hợp? Điều này không thể chắc chắn là bao nhiêu thời gian, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: khoảng cách bóng và bàn kính chụp bản, bao nhiêu bóng, bóng bình thường hay ánh sáng UV, keo chụp bản, hình file chụp bản….do vậy chỉ có thể thử trực tiếp 1 chi tiết nhỏ hình nào đó để đưa ra 1 khoảng thời gian nhất định phù hợp với bàn chụp bản. Còn một cách nhanh nhất để bạn có thể chụp bản in lụa tốt, nhanh nhất đó là tham gia một khóa học in lụa tại một trung tâm dạy nghề in lụa chuyên nghiệp, uy tín. Tại đó bạn không chỉ được hiểu kiến thức, bản chất mà còn được thực hành chụp thành thạo. Chúc bạn thành công!

Vật tư cần chuẩn bị khi thực hiện quá trình chụp bản in lụa

1. Bàn chụp thủ công in lụa 

 • Bàn chụp in lụa: là 1 cái hộp gỗ kích thước khoảng 70cm x 50cm x 15cm đóng chân bàn 4 góc , bên trong đặt 3-5 bóng đèn UV 60 cm (thay bằng bóng typ điện quang bình thường cũng được) bên trên là tấm kính 5ly or 8 ly.  
 • Bóng chụp bản in lụa: Nếu bạn không có máy chụp bản thì bạn nên dùng bàn chụp bản bằng đèn UV giống bóng đèn huỳnh quang nhưng phát ra tia UV 40w để làm 1 cái bàn chụp thủ công. Nếu không có được loại bóng trên thì bạn nên dùng đèn huỳnh quang xếp cách nhau 5cm ,cách mặt kính 10 cm

2. Khung in lụa đã rửa sạch sẽ và hoàn toàn khô toàn

 • Loại khung in lụa: Khung nhôm, khung gỗ… tùy vào sử dụng in trên của từng sản phẩm khác nhau. Ví dụ: khung in vải thông dụng dùng 40×60, 20×20 (chi tiết nhỏ)
 • Lưới in lụa: Tùy từng loại sản phẩm mà lựa chọn cho phù hợp. Ví dụ in vải thông dụng dùng mắt lưới 49

3. Keo chụp bản in lụa và máng gạt lên keo in lụa

 • Keo chụp bản in lụa mua về thường có 2 thành phần là thuốc bắt sáng ở trong bịch hoặc hũ cách sáng hoặc loại màu cam, màu nâu và keo sệt sệ giống như dầu gội đầu mà đặc hơn một chút. Nếu không thấy bịch bột thì hỏi họ là keo đó có hay không kẻo họ đưa thiếu. Cũng có loại keo không có bịch bắt sáng vì là keo 1 thành phần tức là đã tích hợp sẵn bắt sáng. Sau khi đã pha keo vào với bắt sáng ta nên để keo khoảng 1 giờ đồng hồ để bọt keo tan hết, đồng thời đảm bảo bắt sáng và keo đã hòa lẫn với nhau có tác dụng tốt nhất.
 • Máng gạt lên keo in lụa có nhiều loại kích thước cũng như vật liệu làm khác nhau. Tùy nhu cầu cần chụp bản lớn nhỏ, lớp keo dày mỏng mà bạn lựa chọn cho phù hợp.

4. Xuất phim in lụa

Bạn cần xuất phim in lụa sau khi thiết kế xong phần tử cần in trên máy tính. Khi xuất phim in lụa bạn có nhiều lựa chọn khác nhau: tờ can, phim in lụa… Tùy điều kiện và yêu cầu mà bạn lựa chọn cho phù hợp nhất.

Quy trình chụp bản in lụa (in lưới)

1. Lên keo chụp bản in lụa 

 • Dùng máng làm sao để keo tràn đều dọc thân máng phía lụa lên keo. Kéo nhẹ và đều mặt ngoài của khung rồi đến mặt trong của khung. Sau đó vét mặt ngoài và vét mặt trong. Phương pháp lên keo này người ta gọi là lên keo 2:2. Chỉ cần biết cách này lên keo là có khung in, dùng máy sấy tóc để sấy gió làm khô khung. Nên sấy đều tay kẻo có chỗ keo chưa khô ráo bề mặt hết thì lúc chụp bản dính vào phim, bị bóc keo và hư phim. Tốt nhất bạn nên sử dụng tủ sấy khung in lụa.
 • Để lên keo tốt ta nên có cái máng lên keo, không nên lên bằng lưỡi dao hoặc bằng tấm bìa …. Máng lên keo bây giờ cũng dễ mua. Khi mua máng lên keo nên mua loại máng nhôm tốt, có 2 cạnh máng dày mỏng khác nhau. Bên dày để sau này lên keo cao bản. Bên mỏng dễ vét keo khi lên keo thường.

2. Chụp bản in lụa bằng bàn chụp in lụa

 • Trước khi chụp bản nên thực hiện các việc sau: Dán tấm phim xuống mặt khung, mặt in chữ của phim hướng lên trên tiếp xúc với mặt keo chụp bản. 1 tấm vải đen, xốp, 1 hòn đa to hoặc can nước 20 lít để đè lên trên cùng.
 • Ở đây ta chụp từ dưới lên do đó ta cần đậy tấm đen (hoặc giấy đen) rồi đến tấm xốp lên trên lụa sau đó đặt tấm kính chèn và chèn vật nặng lên trên kính chèn chủ yếu nhằm mục đích hút hết chân không ra.
 • Bật đèn chụp trong khoảng 30s đến 1 phút nếu sử dụng bóng bóng đèn UV. Thời gian tùy thuộc vào loại keo bạn sử dụng.

3. Xịt bản in lụa

 • Khung chụp bản xong rồi mang ra rửa bản. Trước khi rữa nên nhũng xuống nước một vài phút cho keo mềm ra dễ xịt. Càng chụp dầy càng ngâm lâu.
 • Mở vòi nước áp lực rửa bản xịt từ nhẹ đến mạnh, từ nét lớn đến nét thanh. Để đảm bảo chúng tôi khuyên bạn nên dùng bình xịt bản có khả năng điều áp và có súng chỉnh tia mạnh nhẹ lớn bé.

Làm sao để chụp bản in lụa tốt?

Cách chụp bản in lụa hiệu quả hiện nay: Ngoài những vật tư như khung nhôm in lụa, lụa in, keo chụp bản, bàn chụp bản….thì quá trình bắt đầu chụp bản là quá trình hoàn thiện bản in. Dựa vào chi tiết file chụp bản như thế nào, kích thước ra sao ta cho thời gian chụp bản phù hợp với hình in. Rất nhiều người hỏi bao nhiêu thời gian là phù hợp? Điều này không thể chắc chắn là bao nhiêu thời gian, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: khoảng cách bóng và bàn kính chụp bản, bao nhiêu bóng, bóng bình thường hay ánh sáng UV, keo chụp bản, hình file chụp bản….do vậy chỉ có thể thử trực tiếp 1 chi tiết nhỏ hình nào đó để đưa ra 1 khoảng thời gian nhất định phù hợp với bàn chụp bản.

Còn một cách nhanh nhất để bạn có thể chụp bản in lụa tốt, nhanh nhất đó là tham gia một khóa học in lụa tại một trung tâm dạy nghề in lụa chuyên nghiệp, uy tín. Tại đó bạn không chỉ được hiểu kiến thức, bản chất mà còn được thực hành chụp thành thạo. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *